top of page

 

ไส้อั่วกาดหลวง

 

 

ถ้าพูดถึงของฝากยอดนิยมของเชียงใหม่ ก็คงหนีไม่พ้น”ไส้อั่ว” ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่าไส้อั่วคืออะไร

 

ภาษา เหนือคำว่า อั่ว หมายถึง แทรก หรือยัดไว้ตรงกลาง  ไส้อั่ว จึงหมายถึงไส้ที่มีการนำสิ่งของยัดไว้ การทำไส้อั่ว นิยมใช้ไส้หมูและเนื้อหมู(ในปัจจุบันได้มีการเติมอย่างอื่นลงไปเพิ่มเช่น สมุนไพรต่างๆ กระดูกอ่อน และอื่นๆ) การทำไส้อั่ว เป็นวิธีการถนอมอาหาร ให้สามารถรับประทานได้นานขึ้น คือประมาณ 1-2 วัน (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, 7257) แต่ถ้าเก็บไว้ในที่เย็น หรือปัจจุบัน มีการบรรจุถุงแบบสูญญากาศ ก็เก็บไว้ได้นานมากยิ่งขึ้น การทำให้ไส้อั่วสุก จะใช้วิธีปิ้ง หรือทอดก็ได้ (ศรีนวล อภิวงศ์, สัมภาษณ์, 9 กรกฎาคม 2550) สำหรับคนที่ชอบไส้ด้านนอกกรอบๆ แนะนำไส้อั่วทอด แต่คนที่ชอบไส้อั่วที่มันน้อยๆ ก็ต้องแบบปิ้งค่ะ รสชาติมาตรฐานของไส้อั่วคือ เผ็ด เค็ม ไม่หวาน และหอมกลิ่นข่า ตะไคร้

 

 

สำหรับตลาดวโรรสของเราก็มีร้านขายไส้อั่วหลายเจ้า ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในบรรดานักท่องเที่ยวก็คือร้านดำรงค์ สังเกตได้จากคนที่เข้าแถวแน่นอยู่หน้าร้าน และ”ป้านิ่ม” ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของร้าน  ร้านศรีพรรณที่อยู่ตรงข้ามกันก็มีไส้อั่วรสชาติจัดจ้านและหมูเส้นที่อร่อย เลิศ ส่วนด้านหลังร้านดำรงค์คือร้านบุญศรี ร้านนี้นอกจากไส้อั่วแล้วยังเด่นเรื่อง “แฮ้ปปี้มีล” หรือการเอาไส้อั่ว หมูยอ หมูทอด แหนมทอด ข้าวเหนียว และน้ำพริกหนุ่มมาจัดเป็นเซ็ตพอดีมื้อ เป็นที่นิยมในหมู่ลูกเรือของหลายสายการบิน  ไส้อั่วของสามร้านนี้จะเป็นไส้อั่วแบบทอด  นอกจากนั้นยังมีไส้อั่วของร้านจันทร์เพ็ญ ซึ่งอยู่ติดบันไดเลื่อน ตรงข้ามแผงขายข้าวหลาม ไส้อั่วของร้านนี้จะเป็นแบบย่าง เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความมันของไส้อั่วแบบทอด แอบกระซิบเลยว่าอร่อยไม่แพ้ร้านดังๆ ตรงกลางตลาดเลยทีเดียว 

 

ไส้อั่วของสี่ร้านด้านบนเป็นไส้อั่วแบบรับประทานได้ทันที แต่ถ้าคุณอยากได้แบบที่คุณสามารถเก็บไปปรุงเองที่บ้านและสามารถเก็บไว้ได้ นาน เรายังมีไส้อั่วแช่เย็นที่แพ็คสุญญากาศมาพร้อมสำหรับการเดินทางไกล เจ้าแรกที่แนะนำคือไส้อั่วเม็งราย ไส้อั่วของร้านที่โด่งดังมานานนี้มีให้เลือกหลาย ทั้งแบบดั้งเดิมและแบบกระดูกอ่อน อุ่นง่ายๆ ใส่ไมโครเวฟ หรือจะทอด/ย่างใหม่ก็ได้ จะพบตู้แช่ของร้านได้ที่ซอยเดียวกับร้านจันทร์เพ็ญ อีกร้านที่ถัดไปอีกหนึ่งซอยคือคือร้านวนัสนันท์ ร้านขายของฝากเก่าแก่ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่มีไส้อั่วไซส์ค้อกเทล หรือไส้อั่วชิ้นน้อยๆ พอดีคำบรรจุมาในถุงอย่างดี เหมาะสำหรับเป็นกับแกล้มงานปาร์ตี้ หรือเอาไว้แก้หิวยามดึก แค่ใส่ไมโครเวฟก็กินได้แล้วค่ะ ทั้งสองเจ้านี้ก็อร่อยไม่แพ้กับสี่เจ้าด้านบนเลยค่ะ

 

สำหรับคนที่ยังมาที่ตลาดเราไม่ได้ ก็ลองทำไส้อั่วกินเล่นเองไปก่อนพลาง สูตรตามลิงค์นี้เลยนะคะ

http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=25 แต่แอบกระซิบว่าอดใจไว้มาซื้อที่เราง่ายกว่าเยอะ

bottom of page